Thông tin liên hệ
- 0904.634.288, 024.8888.4288
- [email protected]
- Facebook Fanpage: http://fb.com/dauthau.info
- Messenger: http://m.me/dauthau.info
Thông tin liên hệ
DauThau.info nhận được tình huống như sau:
“Hiện chúng tôi tham gia đấu thầu gói thầu Tư vấn thiết kế với tư cách là nhà thầu liên danh: tỷ lệ liên danh nhà thầu A là 26% nhà thầu B là 74% tỷ lệ này phù hợp với năng lực và kinh nghiệm từng thành viên trong liên danh và đã vượt qua điểm kỹ thuật bước vào giai đoạn mở hồ sơ tài chính: Khi kiểm tra giá dự thầu của từng nhà thầu trong liên danh thì nhà thầu A khi cộng các chi phí chuyên gia lại thì chiếm 38% nhà thầu B 62%. Vậy xin hỏi vấn đề này chúng tôi có được sửa lỗi số học hay không? Và cách sửa lỗi số học như thế nào?”
Tình huống trên được chuyên gia của DauThau.info - Anh Vũ Đình Sơn trả lời như sau:
“Tình huống này chúng tôi chưa thể trả lời chắc chắn được vì còn thiếu nhiều thông tin cụ thể. Tuy nhiên xin đưa ra một số gợi ý quan điểm như sau:
1/ Đối với gói thầu tư vấn thì cần xác định rõ phạm vi công việc của từng thành viên trong liên danh, nếu phạm vi công việc này rõ ràng, không cần thiết phải làm rõ thì đây là cơ sở để đánh giá bước tiếp theo.
2/ Trên cơ sở phân công phạm vi công việc rõ ràng tại bước 1/ nêu trên thì xem xét đến đơn giá và giá trị thực hiện, lúc đó nếu có sự sai khác thì mới sửa lỗi trên nguyên tắc “d) Trường hợp có sự khác biệt giữa đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về tài chính về số lượng nhân sự tham gia thực hiện gói thầu, số ngày công, số lượng trong từng hạng mục chi phí ngoài lương, số lượng trong các yếu tố đầu vào khác đã chào trong đề xuất kỹ thuật và đề xuất tài chính thì số lượng thuộc đề xuất về kỹ thuật là cơ sở để sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch. Việc hiệu chỉnh sai lệch trong trường hợp này được thực hiện theo số lượng, khối lượng nêu trong đề xuất kỹ thuật với đơn giá nêu trong đề xuất tài chính.” - Điều 68 Nghị định 214/2025/NĐ-CP”
Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà nhà thầu có thể thực hiện sửa lỗi và hiệu chỉnh sai lệch về tỷ lệ giữa các nhà thầu liên danh. Tuy nhiên, quá trình điều chỉnh lỗi số học và hiệu chỉnh sai lệch cần phải tuân thủ theo Điều 68 Nghị định 214/2025/NĐ-CP. Mặc dù có thể sửa lỗi và hiệu chỉnh trong phạm vi nhất định tuy nhiên, cần hạn chế tình trạng này. Do đó, nhà thầu cần đưa ra tính toán chính xác để đảm bảo quá trình thực hiện thầu được rõ ràng, nhất quán giữa đôi bên.
Nếu có thắc mắc về quá trình tham gia đấu thầu vui lòng gửi về DauThau.info để được chuyên gian của chúng tôi hỗ trợ, giải đáp nhanh chóng.
Mọi thông tin liên hệ:
Kênh chat: m.me/dauthau.info
Hotline: 0904.634.288
Email: [email protected]
Tác giả: Hồ Thị Linh
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tài khoản này của bạn có thể sử dụng chung ở tất cả hệ thống của chúng tôi, bao gồm DauThau.info, DauThau.Net, DauGia.Net, BaoGia.Net
Khóa học cập nhật pháp luật và ôn thi chứng chỉ đấu thầu, khai giảng ngày 18/11/2026
Khóa học đấu thầu cơ bản trực tuyến cho người mới bắt đầu, khai giảng ngày 09/11/2026
Tổng kết khóa học đấu thầu 21-22/10/2026: Cập nhật pháp luật và ôn thi chứng chỉ cùng TS. Đỗ Kiến Vọng
Đặt hàng trong đấu thầu là gì? Quy trình đặt hàng theo Nghị định 349/2026/NĐ-CP
4 phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu dịch vụ phi tư vấn mới nhất
Hủy thầu là gì? Chủ đầu tư được phép hủy thầu trong trường hợp nào?
Mẫu quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu mới nhất
Tổng kết Webinar Đấu Thầu 360 #05: 122 người tham dự, cùng TS. Đỗ Kiến Vọng tìm hiểu về kỳ thi chứng chỉ đấu thầu 2026
"Một người không thể làm người khác hạnh phúc, nhưng anh ta có thể làm người kia bất hạnh. Đây là lý do chính vì sao trên thế gian này bất hạnh lại nhiều hơn hạnh phúc. "
Thomas Szasz
Giới thiệu bài viết cho bạn bè